C – THÀNH PHẦN CÂUI – THÀNH PHẦN CHÍNH VÀ THÀNH PHẦN PHỤII – THÀNH PHẦN BIỆT LẬPD – CÁC KIỂU CÂUI – CÂU ĐƠNII – CÂU GHÉPIII – BIẾN ĐỔI CÂUIV – CÁC KIỂU CÂU ỨNG VỚI NHỮNG MỤC ĐÍCH GIAO TIẾP KHÁC NHAU

Hướng dẫn Soạn bài bác 30 sách giáo khoa Ngữ văn 9 tập hai. Nội dung bài bác Soạn bài bác Tổng kết về ngữ pháp (tiếp theo) sgk Ngữ văn 9 tập 2 bao hàm đầy đủ bài soạn, bắt tắt, cảm thụ, phân tích, thuyết minh, nghị luận,… khá đầy đủ các bài văn mẫu lớp 9 tuyệt nhất, giúp các em học tốt môn Ngữ văn 9, ôn thi vào lớp 10.

Bạn đang xem: Tổng kết về ngữ pháp (tiếp theo) lớp 9

C – THÀNH PHẦN CÂU

I – THÀNH PHẦN CHÍNH VÀ THÀNH PHẦN PHỤ

1. Câu 1 trang 145 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Kể tên những thành phần chính, nguyên tố phụ của câu; nêu lốt hiệu nhận thấy từng thành phần.

Trả lời:

Thành phần chính của câu:

– nhà ngữ (CN): Nếu cửa hàng (của hành động, trạng thái, tính chât…) được nói tới ở vị ngữ. Công nhân thường đứng trước VN.

– Vị ngữ (VN): Nêu đặc thù (hành động, trạng thái, tính chất…) của nhà thể nói đến ở CN, đất nước hình chữ s thường đứng sau CN.

Thành phần phụ của câu:

– Trạng ngữ (TrN): thường xuyên đứng sinh sống đầu câu, nếu thực trạng không gian, thời gian, phương pháp thức, phương tiện, nguyên nhân, mục đích.

– Khởi ngữ (KhN) (đề ngữ): hay đứng trước nhà ngữ, nêu lên đề tài của câu nói.

2. Câu 2 trang 145 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Hãy so sánh thành phần của các câu sau đây:

a) Đôi càng tôi mẫm bóng.

(Tô Hoài, Dế mèn phiêu dạt kí)

b) Sau một hồi trống thúc vang lừng cả lòng tôi, mấy tín đồ học trò cũ cho sắp hàng bên dưới hiên rồi đi vào lớp.

(Thanh Tịnh, Tôi đi học)

c) Còn tấm gương bởi thủy tinh tráng bạc, nó vẫn luôn là người các bạn trung thực, chân thành, thẳng thắn, không thể nói dối, cũng không lúc nào biết nịnh hót xuất xắc độc ác…

(Băng Sơn, U tôi)

Trả lời:

a)Đôi càng tôimẫm bóng
CNVN
b)Sau một hổi trống thúc vẻ vang cả lòng tôimấy bạn học trò cũđến sếp hàng bên dưới hiên rồi đi vào lớp
TNCNVN
c)Còn tấm gương bằng thủy tinh tráng bạcvẫn là người bạn trung thực, chân thành, trực tiếp thắn, không thể nói dối, cũng không khi nào biết nịnh hót xuất xắc độc ác
KNCNVN

II – THÀNH PHẦN BIỆT LẬP

1. Câu 1 trang 145 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Kể tên với nêu lốt hiệu nhận biết các thành phần khác hoàn toàn của câu.

Trả lời:

Các yếu tắc biệt lập:

– nhân tố tình thái: dùng làm thể hiện cách biểu hiện của người nói đối với sự đồ dùng được nói đến.

– Thành phần điện thoại tư vấn – đáp: dùng làm tạo lập hoặc bảo trì quan hệ giao tiếp.

– yếu tắc phụ chú: cần sử dụng để bổ sung cập nhật một số cụ thể cho nội dung của câu.

Cách dấn biết: bọn chúng không thâm nhập trực tiếp vào vấn đề trong câu.

2. Câu 2 trang 145 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Hãy cho thấy mỗi tự ngữ in đậm trong những đoạn trích dưới đấy là thành phần gì của câu.

a) Có lẽ giờ Việt của bọn họ đẹp cũng chính vì tâm hồn của người việt nam ta cực kỳ đẹp, cũng chính vì đời sống, cuộc tranh đấu của dân chúng ta tự trước đến lúc này là cao quý, là vĩ đại, nghĩa là khôn cùng đẹp.

(Phạm Văn Đồng, gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt)

b) Ngẫm ra thì tôi chỉ nói rước sướng mồm tôi.

(Tô Hoài, Dế mèn khám phá kí)

c) Trên những chặng đường dài suốt 50, 60 ki-lô-mét, bọn họ chỉ chạm chán cây dừa: dừa xiêm thấp lè tè, quả tròn, nước ngọt, dừa nếp lơ lửng thân trời, quả kim cương xanh mơn mởn, dừa lửa lá đỏ, vỏ hồng,…

(Theo Hoàng Văn Huyền, phần đa mẫu chuyện địa lí)

d) Có fan khẽ nói:

– Bẩm, dễ có khi đê vỡ!

Ngài cau mặt, gắt rằng:

– mặc kệ!

(Phạm Duy Tốn, thư hùng mặc bay)

e) Ơi chiếc xe vận tải

Ta rứa lái đi đây

Nặng biết bao ân ngãi

Quý rộng bao xoàn đầy!

(Tố Hữu, bài ca tài xế đêm)

Trả lời:

a) có lẽ: tình thái.

b) ngẫm ra: tình thái.

c) dừa xiêm tốt lè tè: phụ chú.

d) bẩm: hotline – đáp; có khi: tình thái.

e) ơi: hotline – đáp.

D – CÁC KIỂU CÂU

I – CÂU ĐƠN

1. Câu 1 trang 146 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Tìm nhà ngữ, vị ngữ trong những câu 1-1 sau đây:

a) Những nghệ sĩ ko những khắc ghi cái đã tất cả rồi nhưng còn hy vọng nói một điều gì new mẻ.

(Nguyễn Đình Thi, tiếng nói của một dân tộc của văn nghệ)

b) Không, lời gởi của một Nguyễn Du, một Tôn-xtôi cho quả đât phức tạp hơn, cũng phong phú và sâu sắc hơn.

(Nguyễn Đình Thi, ngôn ngữ của văn nghệ)

c) Nghệ thuật là tiếng nói của tình cảm.

(L. Tôn-xtôi)

d) Tác phẩm vừa là kết tinh của trung ương hồn tín đồ sáng tác, vừa là sợi dây truyền đến mọi tín đồ sự sống nhưng nghệ sĩ mang trong lòng.

(Nguyễn Đình Thi, Tiếng nói của văn nghệ)

e) Anh sản phẩm sáu và cũng tên Sáu.

(Nguyễn quang quẻ Sáng, cái lược ngà)

Trả lời:

a)Những nghệ sĩkhông những lưu lại cái đã có rồi nhưng còn ao ước nói một điều gì new mẻ
CNVN
b)Không, lời gửi của một Nguyễn Du, một Tôn-xtôi mang đến nhân loạiphức tạp hơn, cũng đa dạng mẫu mã và thâm thúy hơn
CNVN
c)Nghệ thuậtlà tiếng nói của tình cảm
CNVN
d)Tác phẩmvừa là kết tinh trung tâm hồn tín đồ sáng tác, vừa là một trong những sợi dây truyền đến mọi fan sự sống nhưng mà nghệ sĩ mang trong lòng
CNVN
e)Anhthứ sáu với cũng thương hiệu Sáu
CNVN
2. Câu 2 trang 147 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Trong rất nhiều đoạn trích sau đây, câu nào là câu sệt biệt?

a) Chợt ông lão yên hẳn đi, tay chân nhủn ra, tưởng chừng như không đựng lên được… gồm tiếng nói léo xéo ngơi nghỉ gian trên. Giờ đồng hồ mụ chủ… Mụ nói cái gì vậy? Mụ nói vật gì mà lào xào thế? Trống ngực ông lão đập thình thịch.

(Kim Lân, Làng)

b) Không gọi sao nói tới đây, bác bỏ lái xe pháo lại liếc cô gái. Cô bất giác đỏ khía cạnh lên.

– Một anh thanh niên hai mươi bảy tuổi! Đây là đỉnh lặng Sơn, cao nhị nghìn sáu trăm mét. Anh ta làm công tác khí tượng kiêm đồ gia dụng lí địa cầu.

(Nguyễn Thành Long, lặng lẽ Sa Pa)

c) Tôi bất chợt thẫn thờ, tiếc ko nói nổi. Cụ thể tôi không tiếc đông đảo viên đá. Mưa xong xuôi thì tạnh thôi. Mà lại tôi nhớ một cái gì đấy, dường như mẹ tôi, dòng cửa sổ, hoặc những ngôi sao sáng to trên thai trời thành phố <…> số đông ngọn điện trên quảng trường lung linh như những ngôi sao 5 cánh trong câu chuyện cổ tích nói đến những xứ sở thần tiên. Hoa trong công viên. Phần đa quả bóng sút vô tội vạ của lũ trẻ con trong một góc phố. Giờ đồng hồ rao của bà bán xôi sáng bao gồm cái mủng nhóm trên đầu…

Chao ôi, rất có thể là tất cả những cái đó. Các chiếc đó làm việc thiệt xa… Rồi đột chốc, sau một cơn mưa đá, bọn chúng xoáy khỏe mạnh như sóng trong trái tim trí tôi…

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao 5 cánh xa xôi)

Trả lời:

a) – gồm tiếng nói léo xéo sinh sống gian trên.

– giờ mụ chủ…

b) Một anh thanh niên hai mươi bảy.

c) – các ngọn đèn khí trên quãng trường đẹp đẹp như những ngôi sao trong mẩu truyện cổ tích nói tới những xứ sở thần tiên.

– Hoa vào công viên.

– rất nhiều quả bóng sút vô tội vạ của lũ trẻ con trong một góc phố.

– giờ rao của một bà cung cấp xôi sáng tất cả cái nón đội trên đầu.

– Chao ôi, hoàn toàn có thể là tất cả những chiếc dù.

II – CÂU GHÉP

1. Câu 1 trang 147 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Hãy tìm kiếm câu ghép trong các đoạn trích sau đây:

a) Tác phẩm nghệ thuật nào cũng xây dựng bởi những vật tư mượn sinh sống thực tại. Tuy thế nghệ sĩ ko những lưu lại cái đã gồm rồi cơ mà còn hy vọng nói một điều gì bắt đầu mẻ

Anh gửi vào item một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh ước ao đem một phần của bản thân góp vào đời sống thông thường quanh.

(Nguyễn Đình Thi, tiếng nói của văn nghệ)

b) Tôi rửa cho Nho bởi nước đung nóng trên phòng bếp than. Bông băng trắng. Vết thương ko sâu lắm, vào phần mềm. Nhưng vì chưng bom nổ gần, Nho bị choáng. Tôi tiêm mang lại Nho. Nho lim dim mắt, dễ chịu…

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao sáng xa xôi)

c) Ông lão vừa nói vừa chăm chắm nhìn vào cái bộ mặt lì xì của người bà bé bên nước ngoài dãn ra vì bỡ ngỡ ấy nhưng mà ông lão hả hê cả lòng. Ông thấy mẫu lăng ấy 1 phần như gồm ông.

(Kim Lân, Làng)

d) Những nét hớn hở bên trên mặt người lái xe tự dưng duỗi ra rồi bẵng đi một lúc, bác không nói gì nữa. Còn nhà họa sỹ và cô bé cũng nín bặt, vì cảnh trước mặt thốt nhiên hiện lên rất đẹp một biện pháp kì lạ. Nắng bây giờ ban đầu len tới, đốt cháy rừng cây.

(Nguyễn Thành Long, âm thầm lặng lẽ Sa Pa)

Trả lời:

a) Anh gởi vào vật phẩm một lá thư, một lời nhắn nhủ, anh mong muốn đem một phần của mình góp vào đời sông tầm thường quanh.

b) Nhưng do bom nổ gần, Nho bị choáng.

c) Ông lão vừa nói vừa châm bẩm nhìn vào cái bộ mặt lì xì của fan bà nhỏ bên ngoại dãn ra vì kinh ngạc ẩy nhưng ông lão hỉ hả cả lòng.

d) Còn nhà họa sĩ và cô gái cũng nín bặt, vì cảnh trước mặt đột hiện lên rất đẹp một cách kì lạ.

e) Để thiếu nữ khỏi quay lại bàn, anh lấy mẫu khăn tay còn vo tròn cặp giữa cuốn sách tới trả đến cô gái.

2. Câu 2 trang 148 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Chỉ ra những kiểu dục tình về nghĩa giữa những vế giữa những câu ghép tìm kiếm được ở bài tập 1.

Xem thêm: Nghĩa Bóng Là Gì - Cho Mình Hỏi Nghĩa Đen, Nghĩa Bóng Là J

Trả lời:

a) quan hệ ngã sung.

b) quan lại hệ lý do – hệ quả.

c) quan lại hệ bửa sung.

d) quan hệ tình dục hệ quả – nguyên nhân.

e) quan tiền hệ mục tiêu – điều kiện.

3. Câu 3 trang 148 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Quan hệ về nghĩa giữa những vế trong những câu ghép sau đó là quan hệ gì?

a) Anh mong mỏi được nghe một giờ đồng hồ “ba” của nhỏ bé, tuy thế con bé nhỏ chẳng bao giờ chịu gọi.

(Nguyễn quang Sáng, mẫu lược ngà)

b) Ông xách mẫu làn trứng, cô ôm bó hoa to.

(Nguyễn Thành Long, lặng lẽ Sa Pa)

c) Giá mà lại anh ấy còn, anh ấy sẽ làm cho thêm được bao nhiêu là việc nữa!

(Đỗ Chu, Mùa cá bột)

Trả lời:

a) quan hệ giới tính tương phản.

b) quan liêu hệ bổ sung.

c) quan liêu hệ điều kiện – trả thiết.

4. Câu 4 trang 149 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Từ từng cặp câu đối chọi sau đây, hãy tạo ra những câu ghép chỉ những kiểu quan hệ nguyên nhân, điều kiện, tương phản, nhượng bộ (theo chỉ dẫn) bằng quan hệ từ ưa thích hợp.

*

Trả lời:

Từ cặp câu đối chọi thứ nhất:

Nguyên nhân: vì quả bom tung lên và nổ trên tránh việc hầm của Nho bị sập.

Điều kiện: trường hợp quả bom tung lên với nổ trên không thì hầm của Nho bị sập.

Từ cặp câu 1-1 thứ hai:

Tương phản: quả bom nổ khá gần cơ mà hầm của Nho không trở nên sập.

Nhượng bộ: Hầm của Nho không xẩy ra sập, tuy quả bom nổ hơi gần.

III – BIẾN ĐỔI CÂU

1. Câu 1 trang 149 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Tìm câu rút gọn trong đoạn trích sau:

Dường như thứ duy duy nhất vẫn bình tĩnh, phớt lờ mọi dịch chuyển chung là loại kim đồng hồ. Nó chạy, tấp nập và dịu nhàng, đè lên những số lượng vĩnh cửu. Còn đằng kia, lửa đã chui bên trong cái dây mìn, chui vào ruột quả bom…

Quen rồi. Một ngày công ty chúng tôi phá bom đến năm lần. Ngày như thế nào ít: cha lần.

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao xa xôi)

Trả lời:

Câu rút gọn:

Quen rồi.

Ngày làm sao ít: ba lần.

2. Câu 2 trang 149 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Trong những đoạn trích sau đây (Trích trường đoản cú truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi của Lê Minh Khuê), phần đông câu làm sao vốn là một bộ phận của câu đứng trước được bóc tách ra? Theo em, tác giả tách câu như vậy để làm gì?

a) Đơn vị thường ra ngoài đường vào dịp mặt trời lặn. Và thao tác có lúc suốt đêm.

b) Thế là về tối lại ra đường luôn. Thường xuyên.

c) Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành.

Trả lời:

Những câu được tách ra từ bỏ một thành phần của câu đứng trước:

a) Và làm việc đó bao gồm khi trong cả đêm.

b) thường xuyên.

c) Một tín hiệu chẳng lành.

Tác mang chú ý tách bóc ra thành câu riêng để nhấn mạnh, gây tuyệt hảo cho điều mong mỏi miêu tả, mong mỏi khẳng định.

3. Câu 3 trang 149 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Hãy thay đổi các câu sau thành câu bị động.

a) Người thợ thủ công bằng tay Việt Nam tạo sự đồ gốm khá sớm.

b) Tại khúc sông này tỉnh ta sẽ bắc một cây ước lớn.

c) Người ta sẽ dựng lên phần lớn ngôi đền rồng ấy từ hàng ngàn năm trước.

Trả lời:

Biến thay đổi câu bị động

a) ⟶ Đồ gốm được fan thợ thủ công bằng tay Việt Nam tạo ra sự khá sớm.

b) ⟶ Một cây mong lớn sẽ được (tỉnh ta) bắc qua khúc sông này.

c) Những ngôi đền ấy đã có (người ta) dựng lên từ hàng trăm ngàn năm trước.

IV – CÁC KIỂU CÂU ỨNG VỚI NHỮNG MỤC ĐÍCH GIAO TIẾP KHÁC NHAU

1. Câu 1 trang 150 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Trong các đoạn trích sau đây, những câu nào là câu nghi vấn? Chúng gồm được dùng để hỏi không?

Bà hỏi:

– bố con, sao nhỏ không nhận?

– không phải. – Đang nằm cơ mà nó cũng giẫy lên.

– Sao con biết là không phải? cha con đi lâu, bé quên rồi chứ gì!

(Nguyễn quang Sáng, Chiếc lược ngà)

Trả lời:

Câu nghi vấn:

Ba con, sao nhỏ không nhận?

Sao nhỏ biết là không phải?

Các câu trên đều dùng làm hỏi.

2. Câu 2 trang 150 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Trong các đoạn trích sau đây, các câu làm sao là câu mong khiến? chúng được dùng để triển khai gì?

a) Đứa đàn bà lớn gồng đôi thúng không cách vào. Ông cất tiếng hỏi:

– Ở quanh đó ấy làm những gì mà lâu chũm mày?

Không để đứa con kịp trả lời, ông lão nhỏm dậy vơ lấy dòng nón:

– Ở công ty trông em nhá! Đừng gồm đi đâu đấy.

(Kim Lân, Làng)

b) Nghe chị em nó bảo gọi cha vào ăn cơm thì nó bảo lại:

– Thì má cứ kêu đi.

Mẹ nó đâm tức giận quơ đũa bếp doạ đánh, nó buộc phải gọi dẫu vậy lại nói trổng:

– Vô nạp năng lượng cơm!

Anh sáu vẫn ngồi im, giả vờ không nghe, chờ nó điện thoại tư vấn “Ba vô nạp năng lượng cơm”. Con nhỏ bé cứ đứng trong nhà bếp nói vọng ra:

– cơm đã chín rồi!

Anh cũng không xoay lại. Con bé xíu bực quá, quay trở về mẹ với bảo:

– nhỏ kêu rồi mà bạn ta ko nghe.

Anh trở lại nhìn bé vừa khe khẽ lắc đầu vừa cười.

(Nguyễn quang quẻ Sáng, cái lược ngà)

Trả lời:

Các câu ước khiến

a) – Ớ nhà trông em nhá! (ra lệnh).

– Đừng có đi đâu đấy. (ra lệnh).

b) – Thì má cứ kêu đi. (yêu cầu).

– Vô ăn cơm! (yêu cầu).

– cơm chín rồi! (yêu ước – vốn là câu trần thuật được dùng gián tiếp làm câu mong khiến).

3. Câu 3 trang 151 sgk Ngữ văn 9 tập 2

Câu nói của anh ấy Sáu trong đoạn trích dưới đây có vẻ ngoài của giao diện câu nào (trần thuật, nghi vấn, mong khiến, hay cảm thán)? Anh Sáu dùng nó để hỏi giỏi để biểu hiện cảm xúc? ở đâu trong lời nhắc PDF EPUB PRC AZW miễn tầm giá đọc trên điện thoại thông minh – thứ tính, vận dụng đọc tệp tin epub, prc reader, azw reader của tác giả xác nhận điều đó?

Trong dở cơm đó, anh Sáu gắp một chiếc trứng cá to vàng để vào bát nó. Nó liền đem đũa xoi vào chén, để đó rồi đột ngột hất hột trứng ra, cơm trắng văng tung tóe cả mâm. Giận quá với không kịp suy nghĩ, anh vung tay tiến công vào mông nó cùng hét lên:

– Sao mày cứng đầu vượt vậy, hả?

(Nguyễn quang đãng Sáng, Chiếc lược ngà)

Trả lời:

Câu nói của nhân đồ gia dụng anh Sáu có hiệ tượng câu nghi ngại nhưng cần sử dụng với mục tiêu cảm thán. Anh giận quá cùng không kịp lưu ý đến xác nhận điều đó.

Bài trước:

Bài tiếp theo:

Trên đây là phần khuyên bảo Soạn bài xích Tổng kết về ngữ pháp (tiếp theo) sgk Ngữ văn 9 tập 2 đầy đủ và gọn nhẹ nhất. Chúc chúng ta làm bài Ngữ văn tốt!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *